สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เปิดทวาย ชายขอบแห่งทะเลอันดามัน

เปิดทวาย ชายขอบแห่งทะเลอันดามัน

    

     อีกครั้งหนึ่งที่ผมมีโอกาสไปเยือนเมืองทวาย เมืองเอกแห่งมณฑลตะนาวศรี  บนเส้นทางแห่งอนาคต ที่เชื่อมระหว่างไทย เมียนมาร์ ซึ่งนับเป็นอีกเส้นทางที่สำคัญจากระเบียงตะวันออกสู่ตะวันตก เพื่อรองรับโครงการใหญ่คือ ท่าเรือน้ำลึกทวาย แต่สำหรับด้านการท่องเที่ยว  ทวายยังคงเป็นเมืองเล็กๆริมทะเล มีบรรยากาศแบบชนบท ไม่มีบริษัททัวร์ ไม่มีความสะดวกด้านการคมนาคม จึงไม่มีความพร้อมในด้านการท่องเที่ยวมากนัก นอกจากผู้ที่รักธรรมชาติ และบรรยากาศที่ยังคงความบริสุทธิ์ ไร้ซึ่งการปรุงแต่ง  ทวายก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ  สำหรับเรื่องที่พัก และ อาหารการกิน ทวายก็มีความสะดวกสบายพอสมควร  เพราะเริ่มมีนักธุรกิจต่างชาติมุ่งสู่ทวายบ้างแล้ว

     แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของทวาย คือ วัดต่างๆทั้งในเมือง และ นอกตัวเมือง  รวมถึงหาดมอมะกัน ที่มีชายหาดให้เล่นน้ำได้ และมีซุ้มขายอาหารเรียงราย คล้ายๆบางแสนบ้านเรา เพียงแต่มีร้านจำนวนไม่มาก และไม่คึกคักเท่าบ้านเราครับ

     การเดินทางไปทวาย ไม่ไกลครับ จากกรุงเทพฯมุ่งหน้าสู่ด่านบ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี ประมาณ 60 กม. ซึ่งด่านบ้านพุน้ำร้อน ก็เพิ่งพัฒนาเป็นด่านถาวรไม่นานนี้เอง  ส่วนทางด้านเมียนมาร์นั้นเรียกว่าด่าน กิกิ มีแนวสันเขาตะนาวศรีเป็นเส้นกั้นเขตแดน  และถนนที่มุ่งสู่เมืองทวาย บริษัทอิตาเลี่ยนไทยเป็นผู้ได้รับสัมปทาน ในการก่อสร้าง ระยะทางราว 147 กม. จากชายแดนสู่เมืองทวาย แต่ท่าเรือน้ำลึกทวายยังอยู่ห่างจากตัวเมือง ออกไปอีกราว 30 กม.

     ในฤดูฝนการเดินทางก็ยังไม่สะดวกนัก เพราะยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างทาง ยังคงเป็นถนนลูกรัง ระยะทางกว่า 140 กม. ใช้เวลาเดินทางราว 4 ชั่วโมง ระหว่างทางจะเห็นวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในแนวเขาตะนาวศรี ซึ่งทาง เมียนมาร์เรียกว่า ตาเนินตายี  ป่าเขายังคงสมบูรณ์ เขียวขจี  ซึ่งทางเส้นนี้จะวิ่งผ่านบ้านเมตตา เป็นเมืองเล็ก กลางป่า ชาวบ้านปลูกต้นหมาก ต้นยาง และผลไม้ในเขตร้อนชื้นคล้ายภาคใต้บ้านเรา มีแม่น้ำตะนาวศรีเป็นสาย น้ำสำคัญหล่อเลี้ยง  ซึ่งต้นน้ำสายนี้ ก็มาจากรอยต่อของผืนป่าในไทยแถวๆป่าทุ่งใหญ่ ไหลลงมาทางเมืองเย ใกล้ๆด่านเจดีย์ 3 องค์ ส่วนปลายน้ำก็ผ่านเมืองมะริด และ เมืองตะนาวศรี ออกสู่ทะเลอันดามันตรงข้ามกับ แนวเขต อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ นั่นแหละครับ

     แม่น้ำตะนาวศรีเลียบเส้นทางบนเขาที่เรานั่งรถลัดเลาะผ่านมาสวยงามมากครับ เมือก่อนชาวบ้านเล่าว่า เป็นสายน้ำใสสะอาดตา แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นสีขุ่น เพราะมีการตัดถนนดินลูกรัง เดิมทีชาวบ้านเรียกแม่น้ำนี้ว่า แม่น้ำทองคำ เพราะมีสายแร่ทองคำอยู่มาก ก่อให้เกิดอาชีพร่อนทอง ซึ่งสมัยก่อนมีคนมาร่อนทองกันมากมาย แต่ก็หมดและหดหายไปตามกาลเวลาครับ  ส่วนต้นหมาก ที่นิยมปลูกกันมาก เพราะคนเมียนมาร์นิยมกินหมาก กันครับ และยังเป็นสินค้าส่งออกสำคัญด้วย  นอกจากนั้นก็มีสวนผลไม้ เช่น สวนทุเรียน ซึ่งขึ้นชื่อพอสมควร และอีกอย่างที่เป็นผลิตผลสำคัญของชาวทวายคือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งราคาขายยังถูกกว่าทางบ้านเรามากครับ

     ทวาย เมืองแห่งชายทะเลอันดามัน ดินแดนอันสมบูรณ์ด้วยพืชพรรณธัญญาหาร มีวัฒนธรรมดั้งเดิมซึ่งนับถือ ศาสนาพุทธเป็นหลัก  ทวายเป็นเมืองเก่าแก่ ขนาดเล็ก และกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ในสมัยที่อังกฤษเข้ามายึดครอง พม่า ก็เคยใช้ทวายเป็นฐานที่มั่น ปัจจุบันยังคงเหลือร่องรอยการก่อสร้างในสมัยนั้น คือ ตึกเก่า และ ตลาดการค้า และมีแม่น้ำทวาย เป็นเส้นทางสำคัญในการขนส่งทางเรือ  ความสุขของชาวทวาย ก็เหมือนคนเมียนมาร์ส่วนใหญ่ คือ การไปวัด ไหว้พระ ทำบุญครับ  ทวายจึงมีวัดวาอารามที่เก่าแก่สวยงามอยู่หลายวัดด้วยกัน

     คนไทยและชาวต่างชาติที่เป็นนักท่องเที่ยว ยังไปทวายน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ไปทำงาน หรือ ไปมองหาลู่ทางธุรกิจการค้าการลงทุนในเมืองที่กำลังจะโตครับ อาจเพราะความไม่พร้อมด้านการท่องเที่ยว ของเมืองทวายนั่นเอง ที่เป็นอุปสรรคสำคัญ  แต่ถ้ารักธรรมชาติและชอบอาหารทะเลสดใหม่ สะอาด ปลอดภัย ราคายังไม่แพง ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง โดยเฉพาะล็อบสเตอร์ที่หายากราคาแพงนั้น ยังหาทานได้ในราคาที่คุณเอื้อมถึงครับ

     ท่านใดที่สนใจทริปเปิดทวาย ไขมุกอันดามันแห่งเมียนมาร์นี้ ก็โทรมาพูดคุย สอบถามได้ครับ ที่ ทัวร์เนเจอร์คลับ  ติดต่อ 081-6129736 และ 080-1171187 สำหรับ กรุ๊ป 6 ท่าน พร้อมเดินทางได้เลยครับ

 

 

Tags : ด่านบ้านพุน้ำร้อน ทวาย

view